CÁC LOẠI MẶT KÍNH ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

Mặt kính giữ vai trò quan trọng để bảo vệ các bộ phận mặt số, kim đồng hồ bên trong. Ngoài ra nó còn giúp tăng tính thẩm mỹ và giá trị cho đồng hồ. Cùng Blogdongho tìm hiểu về các loại mặt kính đồng hồ đeo tay qua bài biết này nhé.

Nội dung chính của bài viết: 

Các loại mặt kính đồng hồ đeo tay(Ảnh bài viết: Các loại mặt kính đồng hồ đeo tay)

Kính Sapphire (Sapphire glass)

Kính Sapphire là chất liệu kính cao cấp nhất trên đồng hồ đeo tay hiện nay. Có độ cứng chỉ kém hơn so với kim cương (kém hơn khoảng 2000 VK, của kim cương là 10000 VK), về khả năng chống xước thì sapphire gần như là tuyệt đối, chỉ khi nào lực va quệt tập trung vào một điểm hay tiếp xúc với chất liệu cứng hơn thì mới bị trầy. 

CÁC LOẠI MẶT KÍNH ĐỒNG HỒ ĐEO TAY(Ảnh bài viết: Kính Sapphire đồng hồ đeo tay - Nguồn: Internet)

Kính Sapphire được chia làm 3 loại nhỏ sau:

  • Sapphire tráng mỏng:

Có độ cứng kém nhất trong 3 loại, nó là loại kính thường chỉ được tráng một lớp mỏng sapphire. Kính loại này thường được sử dụng cho các loại đồng hồ giá rẻ hay đồng hồ nhái, đăkc điểm của loại kính này là giòn, dễ vỡ, sử dụng lâu ngày sẽ bị trôi đi lớp tráng sapphire sẽ chỉ còn lại mặt kính thường.

  • Sapphire tráng dày:

Là loại kính giống như sapphire tráng mỏng, nhưng được tráng một lớp dày hơn. Nên độ cứng và chống trầy xước sẽ tốt hơn, sử dụng được lâu hơn

  • Sapphire khối:

Là loại tốt nhất trong kính sapphire, có độ cứng và chống va đập, trầy xước cực tốt. Thường những đồng hồ chính hãng mới sử dụng loại kính này vì giá thành khá cao (tùy vào kích thước, độ dày...mà giá thành sẽ khác)

Ưu điểm: Độ trong suốt cao, có khả năng chống bị ăn mòn, chống va đập và trầy xước tốt

Nhược điểm: Khi bị trầy xước thì chỉ có thể thay mới. Giá thành cao

Kính Mica (Acrylic glass)

Kính được chế tác từ loại nhựa tổng hợp. Với chất liệu này thì kính dễ uốn nắn, bẻ cong để tạo thành những thiết kế da dạng (lồi hay phẳng) phù hợp được với nhiều mẫu đồng hồ, đặc trưng của loại kính này là mặt kính lồi. Với độ trong suốt khá tự nhiêu nên phù hợp những loại đồng hồ cổ điển, nhằm tôn lên vẻ đẹp của mặt số khá cận cảnh.

CÁC LOẠI MẶT KÍNH ĐỒNG HỒ ĐEO TAY(Ảnh bài viết: Kính Mica đồng hồ đeo tay cổ - Nguồn: Internet)

Ưu điểm: Giá thành rẻ, độ trong suốt tự nhiên, dễ dàng đánh bóng lại khi chẳng may bị trầy xước, giá thành kính rẻ 

Nhược điểm: Thường bị mờ đục và dễ trầy xước sau một thời gian sử dụng. Độ cứng thấp (khoảng 300VK) nên chịu va đập yếu

Kính khoáng chất (Mineral glass)

Kính cứng/kính khoáng/kính mineral glass/ kính mineral crystal, với nhiều tên gọi nhưng chủ yếu gọi là kính cứng. Với chất liệu là kính thủy tinh được pha thêm khoáng chất nhằm tăng độ cứng, bền, chống xước cho kính. 

CÁC LOẠI MẶT KÍNH ĐỒNG HỒ ĐEO TAY(Ảnh bài viết: Các loại mặt kính đồng hồ đeo tay - Nguồn: Internet)

Có độ cứng tốt hơn kính mica nhưng thua sapphire, loại kính này là sự thay thế và sự lựa chọn tốt cho các loại đồng hồ giá tầm trung. 

Ưu điểm: Có thể đánh bóng lại khi bị trầy xước nhẹ, giá thành rẻ, dễ tìm mua và thay thế. Nếu lỡ chẳng may bị vỡ mặt kính thì loại này sẽ vỡ vụn ra thành từng mảnh, không có độ sắc nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởn đến người sử dụng

Nhược điểm: Dễ bị trầy xước, chịu lực không cao nên dễ vỡ

Lưu ý và kết luận

Với những chiếc đồng hồ có mặt kính sapphire tuy có độ chống va đập và chống xước tốt nhưng điều đó không có nghĩa là bạn thoải mái ném, quăng chiếc đồng hồ vào ngăn tủ sau mỗi lần sử dụng. Vì dù có tốt đến đâu thì cách sử dụng và bảo quản của mình mới quyết định được độ bền và đẹp của đồng hồ

Nếu mặt kính của bạn trầy xước quá nhiều hay có những vết xước nặng thì nên thay mặt kính để tránh ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong

Nếu đồng hồ của bạn để cùng với các đồ trang sức khác thì nên cất đồng hồ vào chiếc túi vải để tránh va chạm trực tiếp với trang sức, vì có thể gây trầy xước đến với mặt kính

Hiện nay trên thị trường sử dụng nhiều nhất là loại kính sapphire và kính cứng. Với sapphia sẽ phù hợp với những người làm các công việc ngoài trời, tiếp xúc với nước, các vật gây va chạm nhiều...Còn với kính cứng độ đàn hồi tốt hơn nhưng chống va đập và trầy xước kém hơn, phù hợp với những người làm việc ít phải ra ngoài. 

Tóm lại: Tùy thuộc vào sở thích, môi trường và làm việc cũng như tài chính mà quyết định chọn được chiếc đồng hồ với mặt kính phù hợp.

Nội dung được biên tập bởi đội ngũ của: Blogdongho.net