CÁCH KIỂM TRA ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG

Trong nhiều năm trở lại đây, thị trường đồng hồ Việt Nam ngày càng hot với trào lưu sở hữu đồng hồ thời trang không phân biệt độ tuổi từ già, trẻ, nam, nữ. Tuy nhiên, cũng vì vậy, trên thị trường xuất hiện tràn lan hàng nhái, hàng kém chất lượng với giá có đủ từ rẻ đến đắt với các mức độ nhái khác nhau từ fake loại 1, loại 2,… Theo nhiều nhận định từ chuyên gia 60 - 70% đồng hồ tại Việt Nam là hàng giả, hàng nhái.

Vì thực trạng trên mà bài viết' ''Cách kiểm tra đồng hồ chính hãng'' được Blogdongho.net biên tập để một phần góp ích cho người tiêu dùng.

Nội dung chính của bài viết:

cách kiểm tra đồng hồ chính hãng(Ảnh: Đồng hồ fake và đồng hồ real - Nguồn: Internet)

Tại sao không nên mua đồng hồ giả/nhái? 

Người tiêu dùng không nên bị lợi dụng bởi yếu tố giảm giá/khuyến mãi mà lựa chọn những chiếc đồng hồ có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với mức giá niêm yết. Hầu hết những chiếc đồng hồ fake đều thu hút người mua bằng những chiêu trò giảm giá sâu, mua 2 tặng 1…để thu hút người mua. 

Tuy giá rẻ, nhưng bạn chắc chắn không nên sở hữu một chiếc đồng hồ fake. Bởi lẽ, nếu mua đồng hồ fake, bạn đang tiếp tay cho hành vi làm ăn phi pháp, ăn cắp bản quyền trên thị trường. Không chỉ vậy, chính người tiêu dùng là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi những chiếc đồng hồ fake có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và dễ dàng hỏng hóc, không được bảo hành…

Dưới đây là 3 lý do khiến bạn không nên mua đồng hồ giả (fake): 

Chất lượng tệ

Mua một chiếc đồng hồ fake đồng nghĩa với việc chất lượng không đảm bảo. Nếu đeo trong thời gian dài thì điều này sẽ rõ ràng hơn: bạn sẽ thường xuyên gặp trường hợp trục trặc bộ máy, nhiều trường hợp kim chỉ giờ, chỉ số giờ bị rụng khỏi vị trí, lớp mạ vàng dễ bị bong tróc…

CÁCH KIỂM TRA ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG(Ảnh: Đồng hồ fake - Nguồn: Internet)

Tất nhiên những trường hợp này rất hiếm xảy ra ở đồng hồ chính hãng. Ngay cả nếu bị hỏng bộ máy trong thời hạn bảo hành, bạn có thể tiến hành thủ tục đổi trả theo đúng quy định. 

Không chỉ vậy, sở hữu một chiếc đồng hồ giả/nhái còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe khi dây chuyền sản xuất không đảm bảo tiêu chuẩn. Điều này thì bạn không dễ dàng kiểm nghiệm.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Với những chiếc đồng hồ dây kim loại, để giảm giá thành thay vì sử dụng thép không gỉ thì sẽ được sử dụng kim loại độc hại - hợp kim kẽm. Loại hợp kim thường sử dụng hỗn hợp của đồng, chì, kẽm và niken. Khi tiếp xúc với mồ hôi tay thì sẽ bị oxy hóa và phân hủy, dẫn đến da bị mẫn đổ, nổi mụn hay viêm da.

CÁCH KIỂM TRA ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG(Ảnh: Dị ứng khi đeo đồng hồ kém chất lượng - Nguồn: Internet)

Hay những chiếc đồng hồ dây da thì sử dụng loại kém chất lượng, điều dễ thấy nhất là khi đeo phần da tay chỗ đồng hồ sẽ rất dễ bị ngứa.

Khả năng chuyển nhượng cực thấp

Bạn vẫn có khả năng bán lại chiếc đồng hồ chính hãng nếu muốn đổi hay không có nhu cầu sử dụng đồng hồ nữa. Tuy nhiên, nếu sở hữu một chiếc đồng hồ fake, khi kiểm tra bộ máy, người mua sẽ biết đâu là hàng thật - giả, mức giá của đồng hồ fake không đáng để mua khi sử dụng đồ cũ. 

Cách kiểm tra đồng hồ chính hãng

Cách kiểm tra (Check) đồng hồ chính hãng bao gồm các lưu ý dưới đây: 

Kiểm tra phụ kiện và hộp đi kèm

Thông thường, đồng hồ chính hãng sẽ đi kèm hộp đựng của chính hãng được thiết kế đẹp mắt, giấy tờ, thẻ bảo hành, hướng dẫn sử dụng. 

Theo giấy tờ này, bạn có thể tra cứu thông tin nhà sản xuất và các thông tin liên quan đến sản phẩm. 

CÁCH KIỂM TRA ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG

(Ảnh: Kiểm tra phụ kiện đi kèm - Nguồn: Internet)

Check mã code đồng hồ

Mỗi chiếc đồng hồ đều sở hữu mã code riêng. Bạn có thể kiểm tra mã số này ở mặt phía sau đồng hồ và check xem có khớp trên thẻ bảo hành không. Việc kiểm tra này rất quan trọng vì yếu tố này giúp xác định là đồng hồ chính hãng và bạn có thể sử dụng thẻ bảo hành khi đồng hồ gặp các hỏng hóc. 

CÁCH KIỂM TRA ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG(Ảnh: Check mã code đồng hồ - Nguồn: Internet)

Check vẻ bề ngoài của đồng hồ 

Những chiếc đồng hồ nhái, các bộ phận trên thường rất lỏng lẻo và không chắc chắn như đồng hồ chính hãng. Mặt số đồng hồ nhái thường không cân đối, dây đeo kim loại có mắt xích không đều, không có độ chắc chắn giữa các khớp nối, dây da thì đường kim xấu, mỏng, bị xô lệch…

CÁCH KIỂM TRA ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG(Ảnh: Check vẻ ngoài đồng hồ - Nguồn: Internet)

Mặt lưng đồng hồ cần đủ các yếu tố như logo, tên dòng đồng hồ, mã đồng hồ…chi tiết in sắc nét, rõ ràng. 

Chú ý về giá

Hãy tham khảo trước về mẫu đồng hồ bạn định mua trên mạng. Dù có áp dụng chương trình khuyến mãi, đồng hồ cũng không thể giảm quá sâu như những chiếc đồng hồ fake. Bạn đừng vì giá quá rẻ mà mua phải một chiếc đồng hồ nhái nhé!

CÁCH KIỂM TRA ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG

(Ảnh: Check vẻ ngoài đồng hồ - Nguồn: Internet)

Trên đây là những thông tin về cách kiểm tra đồng hồ có phải chính hãng cho hầu hết các dòng đồng hồ chính hãng. Tuy nhiên, các thương hiệu khác nhau sẽ có thêm những chi tiết chính hãng mà chỉ riêng thương hiệu ấy có. Bạn nên tìm hiểu về từng thương hiệu kỹ hơn trước khi lựa chọn mua đồng hồ.

Nội dung được biên tập bởi đội ngũ của: Blogdongho.net