CHỌN MUA ĐỒNG HỒ PIN HAY ĐỒNG HỒ NĂNG LƯỢNG ÁNH SÁNG

Thời nay, đồng hồ đeo tay không những đơn thuần dùng để xem giờ mà còn là trang sức cho chủ nhân của nó. Trong bài viết hôm nay, blogdongho gửi đến các bạn về hai loại đồng hồ là đồng hồ pin và đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng, từ đó rút ra được kinh nghiệm chọn mua loại nào!

Nội dung chính của bài viết:

CHỌN MUA ĐỒNG HỒ PIN HAY ĐỒNG HỒ NĂNG LƯỢNG ÁNH SÁNG(Ảnh bài viết: Chọn mua đồng hồ pin hay đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng)

I. Phân biệt đồng hồ pin và đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng.

1.1. Đồng hồ pin (Quartz) là gì?

- Định nghĩa đầu tiên của đồng hồ pin là sử dụng pin làm nguồn năng lượng để hoạt động rồi á.

- Đồng hồ pin hay đồng hồ thạch anh (Quartz) là đồng hồ với cơ chế sử dụng một tinh thể thạch anh. Khi hoạt động pin đồng hồ bắt đầu tạo một điện trường, tinh thể thạch anh lúc này dao động từ đó IC sẽ điều khiển tạo một lực để hệ thống bánh răng chuyển động theo một chu kỳ nhất định.

- Thạch anh cũng là một trong những khoáng chất phong phú thứ hai trong vỏ trái đất và được tạo thành từ 2 nguyên tố hóa học chính đo là: Silicon và oxy. Một trong những đặc tính quan trọng của khoáng chất này đó chính là piezoelectric, điều đó có thể tạo ra một dòng điện được gọi là hiệu ứng áp điện. Cũng chính điều này mà nó được sử dụng cho đồng hồ. 

CHỌN MUA ĐỒNG HỒ PIN HAY ĐỒNG HỒ NĂNG LƯỢNG ÁNH SÁNG(Ảnh bài viết: Chọn mua đồng hồ pin hay đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng)

- Ngoài ra chất liệu thạch anh cũng được xem như một thiết bị điện áp đảo ngược khi có thể di chuyển hoặc dao động nếu được cung cấp điện. Nhờ tính chất này, kết hợp với giá thành hợp lý nên đồng hồ thạch anh được sử dụng rộng rãi. 

- Nhờ nhũng đặc tính và giá thành mà thạch anh được xem là một cột mốc rất quan trọng trong lịch sử của thế giới đồng hồ vào cuối thế kỷ XX. Cũng có những thông tin cho rằng chiếc đồng hồ sử dụng tinh thể thạch anh đầu tiên trên thế giới được chế tạo từ Nhật Bản bởi các nghệ nhân của thương hiệu đồng hồ Seiko.

1.2. Đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng là gì?

- Đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng (đồng hồ Solar hay đồng hồ Eco Drive Movement) cũng là đồng hồ pin nhưng khác với đồng hồ pin là có thể sạc chứ không phải pin dùng một lần.

- Thêm vào đó đồng hồ Solar có bộ phận chuyển đổi từ năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện để sạc cho pin. Với áp dụng công nghệ đó thì khi đồng hồ Solar ra mắt đã làm cho các tín đồ đồng hồ choáng ngợp và săn đón sở hữu cho mình một chiếc ngay và luôn.

CHỌN MUA ĐỒNG HỒ PIN HAY ĐỒNG HỒ NĂNG LƯỢNG ÁNH SÁNG  (Ảnh bài viết: Chọn mua đồng hồ pin hay đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng)

- Nhắc đến đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng thì chắc chắn phải nhắc đến thương hiệu đồng hồ Seiko, là nhà sản xuất đầu tiên trong lĩnh vực sử dụng năng lượng sạch này áp dụng cho đồng hồ, và chiếc đồng hồ Seiko Solar đầu tiên được trình làng vào năm 1977. Đến ngày này thì các mẫu đồng hồ được cải tiến từ ngoại hình đến công nghệ cũng rất nhiều.

II. Thiết kế bề ngoài

- Điều đầu tiên thì không thể khen hay chê mẫu đồng hồ nào được. Vì mỗi thiết kế sẽ có những vẻ đẹp, những ưu nhược điểm riêng của mình.

- Nhìn tổng quan thì đồng hồ Quartz có bộ máy với kích thước nhỏ, mỏng, nhẹ nên dễ dàng đạt được hình dạng vuông, tròn hay tam giác… hơn so với Solar. Với ngoại hình dễ thay đổi nên kiểu dáng mỏng hay dày tùy vào nhà sản xuất. Mẫu đồng hồ này phù hợp cho những người có vóc dáng nhỏ, cổ tay trung bình hay những người có sở thích là đơn giản và nhẹ nhàng.

CHỌN MUA ĐỒNG HỒ PIN HAY ĐỒNG HỒ NĂNG LƯỢNG ÁNH SÁNG(Ảnh bài viết: Chọn mua đồng hồ pin hay đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng)

- Ngày nay, mẫu mã đồng hồ pin cũng rất đa dạng và nhiều hãng sản xuất, ngoài ra còn có kết hợp giữa đồng hồ thạch anh với bộ máy cơ bên trong, tạo sự tiện lợi nhất cho người dùng. Với những tiện lợi, phung phú về mẫu mã, dễ dàng thay thế, sửa chữa, sử dụng thì đồng hồ thạch anh được ưa chuộng và phát triển rộng rãi. Cũng chính những ưu điểm của nó mà hàng fake ngày càng nhiều. Người tiêu dùng cần có kiến thức và lựa chọn để tránh những điều không muốn xảy ra. 

- Còn đối với đồng hồ Solar thì nhìn tổng thể sở hữu vẻ ngoài tinh tế hơn nhiều so với đồng hồ Quartz. Áp dụng công nghệ hiện đại hơn nên về mỏng hay độ chính xác đều được chăm chút hơn. 

- Cũng giống như các sản phẩm dùng đến năng lượng ánh sáng thì điều chắc chắn là phải tiếp xúc với ánh sáng để lấy năng lượng hoạt động. Với đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng cũng thế, nhưng với ưu điểm tích năng lượng nhanh, trung bình của những mẫu đồng hồ này thì chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng khoảng trên dưới 3 tiếng thì đã có thể vô tư sử dụng trong thời gian khoảng 6 tháng rồi,

- Với tính năng đó thì Solar giải quyết được những sự bất tiện của việc thay pin hay phải lên dây cót đối với đồng hồ cơ. Thật tuyệt vời phải không các bạn.

ĐỒNG HỒ PIN VÀ ĐỒNG HỒ DÙNG NĂNG LƯỢNG ÁNH SÁNG THÌ NÊN MUA LOẠI NÀO? (Ảnh bài viết: Chọn mua đồng hồ pin hay đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng)

III. Độ chính xác, tuổi thọ và độ bền

3.1. Độ chính xác

Đồng hồ Pin Đồng hồ năng lượng ánh sáng

- Trung bình:

  • Máy Thụy Sỹ: Có sai số khoảng 15 giây mỗi tháng
  • Máy Nhật: Có sai số khoảng 20 giây mỗi tháng 

- Riêng các máy Quartz có độ chính xác cao như Bulova UHF, Seiko hight accuracy...có sai số dưới 10 giây mỗi năm

- Trung bình sai số của đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng rơi vào khoảng 15 giây mỗi tháng 

- Đối với những máy có trang bị công nghệ đồng bộ thời gian qua sóng radio, GPS, Bluetooth thì sai số gần như là bằng 0 

Bảng: So sánh độ chính xác của máy pin và máy sử dụng năng lượng ánh sáng

3.2. Tuổi thọ và độ bền

Đồng hồ Pin Đồng hồ năng lượng ánh sáng

- Đối với các sản phẩm của thương hiệu đồng hồ Nhận Bản, đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng. Nếu dùng đồng hồ đúng cách và bảo quản kỹ, không để vô nước, thay pin đúng hạn...thì tuổi thọ trung bình khoảng 10 đến 20 năm. Với công nghệ sản xuất tốt và sữ dụng kỹ còn có thể hơn nữa. 

- Độ bền chịu ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài như bị va đập, chống nước thì vỏ bề ngoài sẽ là chính.

- Tuổi thọ trung bình cũng như đồng hồ Pin là từ 10 đến 20 năm (theo lý thuyết).

- Riêng đối với các loại pin sạc thì tuổi thọ sẽ thấp hơn. Rơi vào khoảng 7 đến 10 năm.

Bảng: So sánh tuổi thọ và độ bền của máy pin và máy sử dụng năng lượng ánh sáng


 IV. Giá bán

- Với việc kết hợp cũng như là dùng nhiều công nghệ hiện đại trên nhiều mặt từ tính năng, đặc điểm, chất liệu...nên đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng được xem là cao cấp thì giá thành cũng sẽ cao hơn.

- Trung bình các mẫu đồng hồ Pin tầm rẻ đến thông thường chính hãng rơi vào khoảng 2 đến 10 triệu là xịn xò rồi

- Còn với đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng những mẫu rẻ cũng bắt đầu từ 2 triệu trở lên. Tập trung chủ yếu rơi vào khoảng 5 đến 10 triệu. Theo mình thì nói về giá cũng không quá chênh nhau là bao. Bạn có thể hoàn toàn sở hữu và trải nghiệm mẫu đồng hồ Solar này.

CHỌN MUA ĐỒNG HỒ PIN HAY ĐỒNG HỒ NĂNG LƯỢNG ÁNH SÁNG(Ảnh bài viết: Chọn mua đồng hồ pin hay đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng)

Tuy nhiên không phải lúc nào đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng cũng cao hơn. Tùy thuộc vào chất liệu làm ra đồng hồ nữa ví dụ như đồng hồ vàng hay các mẫu đồng hồ có đính đá quý chẳng hạn.

V. Tổng kết

Đồng hồ dùng năng lượng ánh sáng (pin sạc) thì tính năng và tiên tiến hơn đồng hồ pin (Quartz). Nhưng đi kèm với giá thành cao hơn và chưa sử dụng rộng rãi bằng Quartz. Bạn thấy sao? Đã chọn được cho mình loại đồng hồ nào chưa?

Và điều cuối cùng là bạn phải chọn những đơn vị uy tín để gửi gắm mua hàng chứ đừng chọn qua loa để mua phải hàng kém chất lượng.

Nội dung được biên tập bởi đội ngũ của: Blogdongho.net