TỔNG QUAN VỀ DÂY ĐEO ĐỒNG HỒ TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Sử dụng đồng hồ đã lâu ngày, bạn muốn mua một chiếc dây mới thể thay cho đồng hồ mà chưa rõ trên thị trường có bao nhiêu loại dây thì đây bài viết ''Tổng quan về dây đeo đồng hồ trên thị trường hiện nay'' sẽ phù hợp cho bạn.

Nội dung chính của bài viết:

TỔNG QUAN VỀ DÂY ĐEO ĐỒNG HỒ TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY(Ảnh bài viết: Tổng quan về dây đeo đồng hồ trên thị trường hiện nay - Nguồn: Internet)

1. Dây đồng hồ kim loại

Kim loại là chất liệu truyền thống được sử dụng để làm dây đồng hồ và hầu hết các dòng đồng hồ trên thị trường đều sử dụng dây đồng hồ bằng chất liệu kim loại.

(Ảnh: Đồng hồ dây kim loại - Nguồn: Internet)

Ưu điểm của dây đồng hồ kim loại là sự chắc chắn, sang trọng và bền bỉ.

Nhược điểm của dây đồng hồ kim loại là có thể bị phai màu (nếu có lớp mạ) trong quá trình sử dụng và đối với một số người có thể gây dị ứng. Có các loại dây đồng hồ kim loại phổ biến như sau:

1.1. Dây đồng hồ thép không gỉ

  • Đồng hồ dây đeo bằng thép không gỉ là loại phổ biến nhất và chiếm hơn 80% số lượng đồng hồ dây kim loại trên thị trường. Đồng hồ sử dụng dây đeo bằng thép không gỉ luôn mang vẻ đẹp lịch lãm, sang trọng và phù hợp với bất kỳ sự kiện quan trọng nào.
  • Đồng hồ dây thép không gỉ không kén chọn đối tượng khách hàng, cho dù bạn là người làm văn phòng, nhân viên kinh doanh, kỹ sư, giáo viên, vận động viên,… vẫn rất tuyệt vời. Hơn thế, phần lớn dây này đều có độ bền hàng chục năm.

1.2. Dây đồng hồ bằng inox

  • Đây là cách gọi khác của dây đeo bằng thép không gỉ (inox là viết tắt của inox steel, nó xuất xứ từ tiếng Pháp - Inoxydable và có nghĩa là thép không gỉ).
  • Loại thép không gỉ (inox steel) được dùng phổ biến nhất trên đồng hồ đeo tay đó là mác 316L, loại cấp thấp hơn dùng mác 304L, riêng Rolex dùng mác 904L cao cấp nhất.

1.3. Dây đồng hồ bằng hợp kim Titanium

  • Đây là loại dây đồng hồ có những ưu điểm vượt bật như có tính trơ với các loại muối và axit thông thường, bền hơn inox gấp 5 lần, nhẹ hơn 40% so với Inox.
  • Dây titanium tự nhiên sẽ có màu xám đặc trưng, riêng dây  của Citizen hoặc Seiko thường được phủ thêm một lớp siêu cứng trên bề mặt để cải thiện khả năng chống trầy xước, tặng độ sáng bóng,…
  • Nhìn chung, đồng hồ dây Titanium đều là đồng hồ cao cấp, giá thường trên 4 triệu.

(Ảnh: Đồng hồ dây hợp kim Titanium - Nguồn: Internet)

1.4. Dây đồng hồ xi

  • Dây xi là loại dây làm bằng chất liệu thép thường hoặc bằng đồng thau, hợp kim kẽm, được xi bóng. Loại dây này theo thời gian sẽ bị oxy hóa, mau phai, có thể bị bong tróc.
  • Thông thường, dây đồng hồ xi chỉ được dùng cho những chiếc đồng hồ Fake hoặc các hãng đồng hồ rẻ tiền giá vài trăm nghìn. Khi sử dụng, chúng chỉ đẹp về ban đầu nhưng sau ít lâu sẽ bị hỏng hoặc biến đổi màu sắc.

2. Dây đồng hồ da

Dây da đồng hồ là loại dây đeo cho đồng hồ ra đời đầu tiên trên thế giới, hiện nay vẫn được sử dụng ở hầu hết các dòng đồng hồ trên thị trường. Những chiếc đồng hồ dây da mang phong cách thanh lịch, tao nhã, thiên về hoài cổ.

(Ảnh: Đeo đồng hồ dây da - Nguồn: Internet)

Khi đeo, dây da ôm tay rất tốt, đồng thời tạo cảm giác thỏa mái cho cổ tay khi sử dụng. Đặc biệt, ở xứ lạnh, dùng dây da sẽ giúp giữ ấm tốt hơn nhiều so với dây kim loại, dây vải.

Tuy vậy, nhược điểm của dây da đồng hồ đó là khi tiếp xúc với nước sẽ bị bở hoặc hỏng. Tuổi thọ thường dao động từ 6 tháng – 2 năm.

2.1. Dây da giả da cá sấu/giả vân/giả da

Đây là loại dây da đồng hồ phổ biến nhất. Các loại dây da này thường được in hoa văn lên nhìn rất giống da cá sấu hoặc vân của loại da quý hiếm nào đó (kỳ đà, rắn…).

Chất liệu có thể là da thật (da bê, da bò) hoặc giả da. Nếu là da thật, tuổi thọ có thể đạt 6-12 tháng, nếu là da giả, tuổi thọ chỉ từ 3-6 tháng.

Giá rẻ và có bề ngoài đẹp gần như vân da thật nên đa phần dây da vân cá sấu thường đi kèm các loại đồng hồ dress giá từ tầm trung trở xuống. 

2.2. Dây da vân nguyên bản (full grain)

Đây là dây da đồng hồ được làm bằng chất liệu da thật như da bê, da bò, da cá sấu, da đà điểu,… Tùy theo chất liệu, kỹ thuật chế tác, tuổi thọ có thể đạt từ 6-24 tháng.

Mặt trong của dây da này thường ghi dòng chữ “Genuine Leather” hoặc tên tiếng Anh của da động vật. Những mẫu đồng hồ dây da này thường dai, mềm, tạo cảm giác thoải mái nhất cho người đeo.

TỔNG QUAN VỀ DÂY ĐEO ĐỒNG HỒ TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY(Ảnh: Đồng hồ dây da vân nguyên bản - Nguồn: Internet)

Bởi vì da full grain mang đến cảm giác cổ điển, tinh tế và nhẹ nhàng, đắt tiền, cần được nâng niu khi dùng, do đó, đa phần các loại đồng hồ dress (đồng hồ thanh lịch) cao cấp thường đi kèm với nó.

Qua bài viết mong sẽ cung cấp một phần kiến thức tổng quan về dây đeo đồng hồ trên thị trường hiện nay cho bạn đọc. 

Nội dung được biên tập bởi đội ngũ của: Blogdongho.net