LÀM SẠCH GỈ SÉT DÂY ĐỒNG HỒ KIM LOẠI

Đồng hồ không những là công cụ xem giờ một cách hiệu quả mà còn là vật trang sức cho chủ nhân của nó. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng lâu ngày thì đồ vật gì cũng cần biết cách bảo quản, bảo trì hay tâm trang lại cho mới, đồng hồ có dây kim loại lại càng cần phải quan tâm. Vì đối với dây kim loại đồng hồ sẽ rất dễ bị gỉ sét nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý chúng. Bài viết này blogdongho sẽ cung cấp cho bạn 3 cách xử lý vết ố, gỉ sét cho dây đồng hồ kim loại bằng những vật dụng thường thấy trong nhà vô cùng đơn giản, cùng theo dõi nào.

Nội dung chính của bài viết:

LÀM SẠCH GỈ SÉT DÂY ĐỒNG HỒ KIM LOẠI

Sử dụng giấm

Giấm được sử dụng từ hàng ngàn năm trước đây, có khả năng làm gia vị để tạo độ chua hay dùng muối chua các loại rau, quả với mục đích sử dụng chúng được lâu dài.

Với bản chất là gốc axit có công thức hoác học là CH3COOH - gọi là axit axetic. Khi tiếp xúc với rỉ sét thì sẽ xảy ra phản ứng hóa học, từ phản ứng đó mà ta khi dùng vải lau sạch thì sẽ làm sạch, khử mùi hiệu quả trên bề mặt kim loại, cụ thể ở đây là dây đeo kim loại của đồng hồ sẽ sáng và sạch hơn đó.

Và giấm thì thường được phân loại theo nguyên liệu hay màu sắc. Đối với giấm ăn thì được chia thành 3 loại chính: giấm trắng, giấm táo và giấm gạo. Ở nhà ta có loại nào thì dùng loại đó, đều được nhé.

LÀM SẠCH GỈ SÉT DÂY ĐỒNG HỒ KIM LOẠI (Ảnh bài viết: Làm sạch gỉ sét dây đồng hồ kim loại)

Cách làm:

  • Làm sạch dây: Ta tháo dây kim loại ra khỏi đồng hồ và cho vào ngâm trong dung dịch giấm trong vòng 24h. Sau đó lấy ra dùng khăn khô sạch lau hoặc bàn chải đánh răng chà nhẹ vào cái phần bị gỉ sét
  • Làm sạch vỏ đồng hồ: Dùng khăn hoặc bàn chải nhỏ ít dung dịch giấm vào chỗ gỉ sét rồi chà nhẹ.

Lưu ý: Không cho cả đồng hồ vào ngâm giấm. Vì thế rất dễ hư hỏng.

Sử dụng chanh

Cũng gần giống như giấm, nước cốt chanh là một dung dịch có gốc axit mà là axit hữu cơ tự nhiên. Theo đó nó cũng có tác dụng ăn mòn loại bỏ vết gỉ sét và làm sạch sáng các dây kim loại.

LÀM SẠCH GỈ SÉT DÂY ĐỒNG HỒ KIM LOẠI (Ảnh bài viết: Làm sạch gỉ sét dây đồng hồ kim loại) 

Cách làm: Ta xác định vị trí cần làm sạch rồi tiếp đến rắc muối nhà mình dùng để ăn lên chỗ gỉ sét sau đó dùng khăn, bàn chải đánh răng có thấm nước cốt chanh chà nhẹ. Bạn nên hết sức cẩn thận với các dụng cụ để tránh gây trầy xước cho đồng hồ.

Lưu ý: Khi làm xong phải lau sạch và khô đồng hồ. Vì có tính chất là axit nên nếu không lau sạch thì chẳng may để lâu sẽ tạo ra các vết loang trên dây đồng hồ.

Sử dụng baking soda

Nếu nói đến khả năng làm sạch, làm bóng, làm sáng các vật dụng kim loại thì không thể không nhắc đến baking soda (một số nơi gọi là bột nở). Với Natri bicarbonat - NaHCO3 đó là tên hóa học của baking soda. 

Trong hàng tá các ứng dụng của NaHCO3 thì khả năng mài mòn, làm sạch các vết gỉ sét trên đồ kim loại sẽ được sử dụng trong bài viết này là làm sạch dây đeo đồng hồ kim loại. Có dạng bột mịn, trắng và ít tan trong nước.

LÀM SẠCH GỈ SÉT DÂY ĐỒNG HỒ KIM LOẠI (Ảnh bài viết: Làm sạch gỉ sét dây đồng hồ kim loại)

Cách làm: Đầu tiên bạn nên hòa trộn baking soda với nước để trở thành một hỗn hợp đặc và sệt sệt hơn kem đánh răng một chút. Tiếp đến lấy một ít hỗn hợp vừa trộn dùng bàn chải chà lên phần bị gỉ sét, sau đó lau sạch. Nhớ là chà nhẹ thôi nhé, dùng lực vừa đủ thôi chứ đừng gắng chà hết sức lực. 

Những lưu ý khi sử dụng để tránh gỉ sét

  • Để tránh đồng hồ bị gỉ sét thì ta nên tránh tiếp xúc với các hóa chất có gốc axit trong thời gian lâu hay dung dịch axit mạnh. Nếu lỡ tiếp xúc thì nên rửa sạch và lau khô ngay.
  • Khi đi tắm biển lên thì ta rửa sạch đồng hồ (nhớ là chú ý đến khả năng chống nước của đồng hồ trước khi đeo đi tắm biển nhé, kẻo em nó ngủm á)
  • Khi tiếp xúc các chất ăn mòn, nên làm sạch các khe các kẽ như khóa dây, mắt giữa các đốt dây…và chắc chắn sau khi làm sạch thì sẽ làm khô rồi.
  • Trường hợp bạn vừa phải đi mưa thì sau khi lau sạch thì hong khô đồng hồ dưới bóng đèn sợi đốt hay bỏ vào trong hũ hút ẩm nha, kẻo dây không sao mà đồng hồ bị hấp hơi nước đó
  • Chọn cho mình loại đồng hồ làm bằng thép không gỉ. Tuy mắc hơn nhưng về tuổi thọ và tránh được tình trạng hư hỏng dây thì ta nên xem xét.

Bài viết tổng hợp một số cách làm sạch gỉ sét cho đồng hồ dây đeo kim loại, có thể làm tại nhà chỉ cần bạn có chút khéo léo và tỉ mỉ thì sẽ làm được. Riêng mình thì luôn có châm ngôn ''của bền tại người'' nên cũng khá là kỹ tính và bảo quản đồ dùng.

Nội dung được biên tập bởi đội ngũ của: Blogdongho.net