MÀN HÌNH AMOLED LÀ GÌ?

Amoled là công nghệ hiển thị trên nhiều màn hình điện thoại, máy tính bảng...Với công nghệ hiện đại thì các Smartwatch cũng được sử dụng công nghệ này. Vậy Amoled là gì? Ưu, nhược điểm của nó như thế nào?

Nội dung chính của bài viết:

MÀN HÌNH AMOLED LÀ GÌ?(Ảnh bài viết: Màn hình Amoled là gì? - Nguồn: Blogdongho.net)

Amoled là gì?

AMOLED là chữ viết tắt của Active Matrix Organic Light Emitting Diode có nghĩa là công nghệ màn hình phát quang hữu cơ ma trận động. Về cơ bản, công nghệ này là sự phát triển và nâng cấp của công nghệ màn hình diode phát quang hữu cơ (thường được biết đến với tên chữ viết tắt là OLED). Samsung là nhà sản xuất và cũng là công ty sáng tạo ra công nghệ màn hình này.

MÀN HÌNH AMOLED LÀ GÌ?(Ảnh bài viết: Màn hình Amoled là gì? - Nguồn: Internet)

Màn hình Amoled có lớp Transitor màng mỏng (TFT) cho phép kiểm soát tốt hơn ánh sáng phát ra. Lớp TFT cung cấp một "ma trận hoạt động" nâng cao. Như điều khiển ánh sáng, chiếm "AM" trong AMOLED. Mặc dù điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả các màn hình được dán nhãn đơn giản là OLED. OLED cũng có thể có một ma trận hoạt động nào đó.

Hiện nay, Amoled đang được xem là công nghệ màn hình cao cấp nhất hiện nay dành cho các thiết bị công nghệ di động (smartphone, máy tính bảng).

Nguyên lý hoạt động của Amoled

Nguyên lý hoạt động của màn hình AMOLED là sử dụng các điểm ảnh OLED gắn trên một tấm film bán dẫn mỏng (TFT) từ đó nên một ma trận các điểm ảnh được sắp xếp dày đặc theo một trật tự nhất định, cho phép hiển thị tín hiệu dưới tác động của các dòng điện tử (electron). Điều này sẽ mang lại một chất lượng hiển thị cao cấp cho màn hình, đồng thời giảm bớt việc tiêu tốn điện năng.

MÀN HÌNH AMOLED LÀ GÌ?(Ảnh bài viết: Màn hình Amoled là gì? - Nguồn: Internet)

Ưu và nhược điểm màn hình Amoled

Ưu điểm:

  • Màn hình AMOLED cho hình ảnh độ tương phản cao và màu sắc rực rỡ.
  • Tỷ lệ tương phản của màn hình lớn hơn, sự khác biệt giữa phần sáng nhất và tối nhất của màn hình cũng nhiều hơn.
  • Màn hình AMOLED ít hao năng lượng hơn. Đặc biệt là khi hiển thị các cảnh tối như những cảnh thường thấy trong các trò chơi trên PC.
  • Khả năng chịu lực cơ học tốt hơn.
  • Cấu trúc của màn hình mỏng hơn, nhẹ hơn.
  • Góc nhìn cũng rộng hơn.

Nhược điểm:

  • Chi phí sản xuất màn hình AMOLED lớn hơn so với màn hình LED-LCD thông thường.
  • Tuổi thọ màn hình này cũng ngắn hơn so với màn hình LED-LCD.
  • Độ hiển thị không tốt dưới ánh sáng mặt trời hay khi có nguồn sáng chiếu vào.

Tương lai công nghệ màn hình Amoled

Với những ưu điểm vượt trội như vậy thì tin chắc rằng trong tương lai công nghệ này sẽ ngày càng phát triển vượt bậc. Không những được áp dụng với các thiết bị như điện thoại, TV, máy tính bảng mà còn áp dụng vô các đồng hồ thông minh.

Hiện nay hầu hết các thiết bị của Samsung đều được sử dụng công nghệ màn hình này. Có thể kể đến một số sản phẩm như: Samsung Galaxy J2, Samsung Galaxy S6, Samsung Galaxy A8…

Bài viết là những kiến thức tóm tắt về công nghệ màn hình Amoled, mong sẽ giúp ích cho bạn đọc hiểu hơn về công nghệ này.

Nội dung được biên tập bởi đội ngũ của: Blogdongho.net